Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2012

PHONG THỦY (GHẺ NƯỚC) (CÙI NƯỚC) (XONG PHỦI =))) ĐẠI LOẠI...


ĐỜI NAY CÓ THƠ RẰNG:

năm mới XUÂN về gió rụng tai
sang HẠ đi hoài nắng cháy tay
THU đến há mồm ngày rực lửa
ĐÔNG qua gió bấc hàm lung lay

QUẶNG chở đi đâu đoàn xe dài
sân golf, đô thị mọc rừng CÂY
ĐẤT mẹ nghẹn ngào RUỘNG nứt nẻ
hồng THỦY dâng tràn đến tận mây
trên tít tầng cao nhà bốc CHÁY

ĐIỆN HẠ say sưa tiệc ngất ngây
THẦY đói biến thành thằng đi dậy
CHA hiếp dâm CON tin đó đây
THIÊN TAI BỆNH DỊCH NGƯỜI GIAN ÁC
DÂN chỉ ngơ ngác: "MẸ THẰNG TÂY"!


http://vi.wikipedia.org/wiki/Phong_th%E1%BB%A7y
"Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người." ...
"chân thành cảm ơn Wikipedia "ghi nhận" cho quan niệm hiện thời, có thể sẽ có ai đó sửa và cập nhật, tuy nhiên như vậy đã là "hôm nay phải thế")

- Tôi là người thiết kế nhà cho nhiều người dùng (dân dụng) (thiết kế cho nhân dân sử dụng): Hospital, School, Complex, Residence, Hotel, Commerce ... Factory ... tuy nhiên thấy những vấn đề phân tích "THIÊN" "ĐỊA" "NHÂN" là quan trọng và rất rất quan trọng ở việc giữ gìn sự bền vững trong thiết kế kiến trúc, giữ gìn "chữ tín" thiết kế. Bất cứ sự vi phạm nào liên quan đến việc phân tích đó, là tôi chỉ tham gia thiết kế với vai trò "làm việc" mà không đứng tên thiết kế công trình (làm sự việc)
- Phân tích "thiên" "địa", thì giờ "dễ" rồi, Internet bùng nổ làm việc tìm kiếm dễ dàng, tìm khoa học kỹ thuật để phục vụ sự hiểu biết, tìm "cộng đồng uy tín" để "kim chỉ nam" và "quy chuẩn, tiêu chuẩn" noi theo, làm theo, tìm phần mềm để "tự mình nghiên cứu, phân tích, làm việc" và tìn mọi thứ cần tìm cho việc phân tích "thiên" "địa"v.v. Muốn kiểm chúng việc phân tích ấy, thì đi thuê, đi mượn, đi mua v.v dịch vụ, công cụ v.v tại những tổ chức có uy tín như: Viên khoa học công nghệ xây dựng, Viện kiến trúc nhiệt đới v.v, nếu có điều kiện nữa thì thuê hẳn http://energy.gov/ hoặc NASA... khà khà khà!

*Warning: -Thiết kế kiến trúc có phải để phục vụ con người / loài người?

Vậy:
- Thiết kế kiến trúc có phải để phục vụ con người?
- Đúng không?
- Sai không?
- Nếu đúng thì tại sao đúng?, đúng cái gì? đúng ở chỗ nào? (hỏi kiểu hội đồng BGK cho gọi là hỏi tới bến)
- Nếu sai thì tại sao sai?, sai cái gì? sai ở chỗ nào? (hỏi kiểu hội đồng BGK cho gọi là hỏi tới bến)

*Lưu ý: thiết kế kiến trúc cho chuồng lợn cũng để nuôi lợn và cũng để phục vụ nhu cầu ăn thịt lợn của con người / loài người!

Tôi thì tôi cho rằng:
- Thiết kế kiến trúc là để phải để phục vụ con người và phải để phục vụ con người!

Nếu vậy thì phải nghiên cứu về "thiết kế kiến trúc phục vụ con người, loài người chứ" và nghiên cứu "đối tượng phục vụ trong thiết kế của mình"
Nếu không thịnh hành điều này, thì tới đây những thiết kế nào không tốt cho việc phục vụ con người sẽ được đưa lên các mạng xã hội mổ xẻ cho kỹ lưỡng. =))

Vậy, phân tích thiết kế phục vụ con người thì làm thế nào? làm bằng cảm giác ngẫu hứng mà chỉ duy nhất một lý lẽ, lý luận "làm thế cho đẹp" à?

Tôi có biết đến "nhân trắc học trong thiết kế kiến trúc*" "nguyên lý thiết kế kiến trúc" với các "tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm v.v mà các tài liệu thiết kế là sưu tầm và sửa đổi bổ sung từ tài liệu nước ngoài.
Hiện môn học "nguyên lý thiết kế kiến trúc" đã được công nhận là "có thể tốt cho con người sử dụng công trình kiến trúc" là chưa biết có tổ chức nào đứng ra bảo lãnh đánh giá?.

Chia sẻ quan niệm chủ quan của tôi:
-Ở xứ sở khí hậu khắc nghiệt nên nhiều điều phải kiêng khem, ví dụ như đàn bà sinh đẻ xong là phải kiêng khem, kiêng gió, kiêng nước, không thể như ở bên tây được!
-Năm xưa các cụ đã dạy "lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng nam" để thuận trời, thuận đất, thuận người mà sống được yên ổn, yên thân!
-"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", giản dị thôi, như cuộc sống hàng ngày.
VD từ việc kiêng kỵ rất nhỏ nhặt: Hai kẻ choai choai va chạm xe máy rồi gườm gườm định ẩu đả tới số, đánh cho đến chết. Bỗng một người hành khất đứng ra phân trần rằng: "Hôm nay mười bốn, ngày xấu. Các vị không gặp may mà va vào nhau thôi chứ không phải lỗi ở các vị. Có lẽ bão từ chăng?! A di đà phật". Lời nói đó đã cứu rỗi hai anh hùng mặt đỏ tía tai và họ mỉm cười đi về hai hướng khác nhau... một lát cả hai phi thân và xe mất dạng trên phố.

Nhiều điều đã chia sẻ như thế rồi.

Lộn lại vấn đề với thiết kế kiến trúc ở đây rằng: tại sao phải xem phong thủy? Đơn giản là để dành cho người dùng, người sống dùng, chứ đùng đùng chết nhe thì xem hay không cũng quan trọng gì đâu?!

Ví dụ tại sao phải xem phong thủy như sau:
Một phòng ở, sẽ có muôn vàn cách mở cửa để đi ra đi vào, thế mở thế nào? nó căn cứ vào nhiều lý do:
- Người ở phòng đó thuận bên nào (thói quen hay hướng về bên nào)
- Người chủ phòng đó thuận tay nào
- Anh ta gầy hay béo, thích ấm hay thích mát
v.v
Cả một tỷ dữ liệu thế thì không ai có thể cập nhật nổi ngoài "thầy bói, thầy mo, thầy cúng, thầy lúng túng xôi gà, thầy la đà khua chiêng gõ mõ..."
Ừ thì thầy là để kiếm ăn và cũng nhiều loại thầy, tuy nhiên có một điều rằng "hôm nào tốt ngày thì đám cưới là đầy đường và ở từ bắc chí nam", đó là "phong tục tập quán."

Thế nên chúng tôi, chúng ta, và "tôi" muốn phân tích:
- Phân tích ý thức con người
- Phân tích hành vi
- Phân tích phong tục tập quán
- Phân tích vân vân
...
*Những phân tích trên đây cần phải dựa vào một căn cứ nào đó?! tôi cho rằng phải có một "thầy phong thủy" uy tín mới có thể đưa ra căn cứ thuyết phục về "sự phân tích nhân tình thế thái" đó.
*NHỮNG PHÂN TÍCH NHÂN TÌNH THẾ THÁI ẤY, TÔI KHÔNG BIẾT, TÔI CŨNG KHÔNG THỂ BIẾT.
BẠN BIẾT KHÔNG? BẠN CÓ THỂ BIẾT KHÔNG?
CÒN VỚI "THẦY PHONG THỦY UY TÍN" THÌ TÔI NGHĨ: HỌ BIẾT SÂU RỘNG! BỞI ĐƠN GIẢN LÀ HỌ ĐÃ DÙNG ĐỜI CỦA MÌNH ĐỂ DÀY CÔNG NGHIÊN CỨU VÀ CÓ TRUYỀN THỐNG NGHIÊN CỨU ĐẾN.

KẾT LUẬN: Phong thủy - Điều gì là tinh hoa truyền thống từ ông cha để lại thì giữ, đó là đúc kết kinh nghiệm sống ngàn, vạn, triệu, tỉ đời để: yên dân, yên nhà (gia đình) và yên thân mà điều này áp dụng cho con người / loài người!
*Có ai không muốn yên thân thì mời lên các trang mạng xã hội để chúng tôi bình luận, chia sẻ, thích, ghét v.v nào!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đọc giả dùng mã html để tùy chỉnh kiểu chữ bình luận của quý vị như: <b> <i> and <ul>