Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

BIG DATA - SẢN LƯỢNG THIẾT KẾ XÂY DỰNG

"Nhu cầu sản xuất dữ liệu" đang bắt đầu cần thiết và sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong thiết kế xây dựng lúc này.
Nhà thiết kế hoặc những người phê bình kiến ​​trúc thường chỉ dùng giọng điệu kiểu triết học hay là những lời văn học có cánh để tả về thiết kế của mình, họ cố dùng câu từ để giãi bày với bất cứ ai có liên quan đến "dự án xây dựng". Vì thế nên vai trò của dữ liệu không quan trọng mấy lúc bấy giờ. Việc khoe mẽ bằng những lời nói sáo rỗng chỉ để tả về cảm nhận tưởng tượng, cảm tính hoang tưởng của trang trí tạo hình, trang trí vỏ ngoài, hay những bố trí gượng ép đến tệ hại như những nhào nặn méo mó trớ trêu kiểu Frank Gehry, Zaha Hadid.

Trên thế giới hơn 8 tỉ người với nhu cầu nhà ở hoặc dùng công trình thì những gì thực tế đã đang và sẽ xảy ra: rõ ràng dữ liệu đang thay đổi kiến ​​trúc và các dự án thiết kế xây dựng qua cách nhìn nhận sau đây:

1. Nhu cầu.
Chủ đầu tư/ người dùng/ khách hàng, đang cấp thiết đòi hỏi sự cung cấp dữ liệu của tư vấn và tất cả các bên liên quan từ rất sớm.
Họ ý thức được rằng "tôi cần ai giải đáp giúp tôi", "phải chi bao nhiêu tiền", "phải làm việc gì", "phải làm thế nào", "để được cái gì", "nó mang lại điều gì", "có lãi bao nhiêu tiền", "và nó có ổn định về lợi nhuận không" v.v
Nắm bắt được nhu cầu này, những người làm về công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng mà cụ thể là công nghệ xử lý thông tin "dữ liệu đồ sộ", họ nghĩ ra đủ mọi cách làm như sản xuất phần mềm, đề ra cách thức / cách làm, soạn ra tiêu chuẩn, biểu mẫu v.v để tạo ra một cơ sở dữ liệu chung, ngôn ngữ chung cho thiết kế và những người liên quan đến dự án xây dựng để các bên cùng sản xuất thông tin / dữ liệu, nắm bắt, quản lý và dùng cơ sở dữ liệu này.
Có thể người ta chọn "cách làm" theo khái niệm thuật ngữ như BIM (dữ liệu xây dựng) là một mục nhỏ trong AEC Industry (tự động hoá thiết kế) rồi lập ra cách thức cho cơ sở dữ liệu COBie (Trao đổi thông tin vận hành xây dựng công trình),
COBie được lập dựa vào dữ liệu của tập tin Excel về việc liệt kê toàn bộ các tài sản của dự án thiết kế và công trình xây dựng.
Trong khi "BIM" được kỳ vọng là sản lượng của dữ liệu "sản xuất" từ thiết kế hoặc điều phối của các bên, tất nhiên BIM cũng là tập hợp dữ liệu liên quan đến tài sản xây dựng, và BIM phải được đưa ra từ sớm để các bên hiểu và nắm bắt vấn đề.
Một nhu cầu thiết thực dễ thấy đó là việc theo dõi hoạt động hay quản lý vận hành toà nhà thế nào, sát sườn như việc phải loay hoay với đống Furniture kê và bài trí ra sao hàng ngày, rồi hệ thống HVAC phải bật tắt nó thế nào, dùng điện ra sao cho các nhu cầu, rồi là nước dùng và xả nước thải v.v.
Năm này, chính phủ Anh sẽ yêu cầu các nhà tư vấn thiết kế, thiết kế, hoặc các bên liên quan làm việc trên bảng COBie cho bất kỳ dự án nào. Vậy là dữ liệu của họ phải chặt chẽ cùng bản thiết kế của họ.

2. Sản xuất.
- Tự động hoá thiết kế sẽ nhanh và nhiều sản lượng là dữ liệu
- Sản lượng BIM sẽ cho năng suất với sản lượng lớn là dữ liệu đưa ra sẽ làm thay đổi quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm thiết kế.
- Dữ liệu thiết kế xây dựng có thể sẽ làm cho các tập tin excel COBie trở nên phong phú giầu thông tin.
- Nhưng sự thay đổi quan trọng đối với tư vấn và các bên liên quan sẽ trở thành quy trình và thủ tục.
Ví dụ, dùng BIM để thiết kế mô hình và xuất tài liệu xây dựng tòa nhà là yêu cầu mới của việc kinh doanh tư vấn. Một thiết kế đầy đủ phải được thực hiện toàn bộ vòng đời của tòa nhà, thông qua các dữ liệu thông tin được thiết kế.

Nếu công ty tư vấn nào luôn sẵn sàng cung cấp dữ liệu tin cậy để đáp ứng dịch vụ này, thì họ sẽ nhiều cơ hội trúng thầu và định lượng giá trị mang lại cho khách hàng.
Đã đến lúc đông đảo khách hàng / chủ đầu tư đòi hỏi sản lượng là dữ liệu này.

3. Sử dụng.
- Khách hàng / Chủ đầu tư có nhu cầu sở hữu và điều khiển dữ liệu công trình.
- Tất cả mọi thành phần làm nên công trình từ máy điều hoà đến cánh cửa v.v sẽ được quản lý hoặc điều khiển bằng phần mềm hoặc nối thông tin của chúng với Internet để người dùng điều khiển sử dụng.
- Chủ đầu tư / Khách hàng sử dụng công trình cũng sẽ mong muốn "mọi phần tử xây dựng sẽ liên kết với công nghệ điều khiển dữ liệu."
- Khách hàng sẽ dùng dữ liệu này để biết hiệu suất thiết kế, năng suất công trình qua việc dùng nó để CÂN, ĐONG, ĐO, ĐẾM, VÀ HIỂU CẶN KẼ.

4. Đánh giá.
- Giá trị hợp đồng thiết kế / xây dựng dựa vào hiệu quả.
- Phần thù lao của thiết kế được giữ lại cho đến khi dữ liệu xác nhận "đạt hiệu suất thiết kế" theo quy định ban hành.
- Việc chỉ dùng lời lẽ, văn chương hoặc mô tả bằng hình ảnh quyến rũ để quảng cáo cho hiệu quả hoặc chất lượng công trình sẽ không đủ sức thuyết phục nữa.
- Các công ty tư vấn sẽ phải chứng minh rằng họ có năng lực triển khai để sản xuất ra "dữ liệu thực tế" cho "tính khả thi" mà đáp số phải đưa ra cuối cùng là "giá - tiền" của cả việc đầu tư, thiết kế, thi công và vận hành dự án.
- Các hội đồng được lập ra để đánh giá năng suất thiết kế và chất lượng công trình, xác nhận công trình thiết kế và xây dựng này đã dùng "dữ liệu thực tế được chấm điểm" (như tiêu chí LEED của hội đồng công trình xanh - Mỹ).

5. Giải pháp
Các bên liên quan có thể khai thác dữ liệu từ môi trường thiết kế xây dựng, thậm chí thay đổi quy trình sản xuất và thủ tục pháp lý quan trọng có thể kể ra:
- Kiểm tra các dữ liệu sản xuất thế nào?
- Trao đổi dữ liệu của dự án giữa các bên hoặc đối tác thế nào?
- Ai sẽ chịu trách nhiệm pháp lý về những sản phẩm dữ liệu này?
- Dữ liệu này bán / cung cấp theo dịch vụ thế nào?
- Doanh nghiệp học hỏi / học thuật gì để dùng dữ liệu này?
- Cần một hội đồng khoa học về dữ liệu này để các bên liên quan đến dự án tuân theo?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đọc giả dùng mã html để tùy chỉnh kiểu chữ bình luận của quý vị như: <b> <i> and <ul>