Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Những ứng xử thụ động để cải thiện bền vững

Những ứng xử thụ động để cải thiện bền vững
Sự ứng xử thụ động để cải thiện bền vững thường được loài người nhìn nhận như sau, trong đó tính cả đến các hội đồng địa phương, hội xây dựng, hội tư vấn và các hội khác liên quan đến xây dựng hoặc thiết kế xây dựng.

1. Sử dụng vật liệu xây dựng bền vững?! các hội gọi nó là: "Vật liệu xây dựng xanh"
(Bền vững thế nào, dễ làm ra hay khó làm ra, chi phí đắt hay chi phí rẻ, và để làm ra nó thì có phải tốn công phu và tốn nguyên vật liệu khác hoặc những ngành công nghiệp khác hay không, vật liệu vô cơ hay hữu cơ, xử lý hóa học hay sinh học v.v)
VD: Cây nhựa cỏ nhựa, cỏ nhân tạo giả vờ cây cỏ thật, để làm ra chúng phải xây dựng rất nhiều nhà máy nấu nhựa và điều này làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Việc xây dựng công trình là tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, điều này làm hội, họ, hụi nghĩ ra là muốn dùng vật liệu tái chế và cố làm cho bằng được để ra các vật liệu tái chế.
Vật liệu sinh học tự phân hủy một cách tự nhiên cũng được sính dùng, nhưng khó phân biệt và kiểm chứng nó có thực sự được coi là "phân hủy tự nhiên"
2. Cách nghĩ và cách làm để thông gió tự nhiên và dùng khí tươi để thở?!
Trong một số trường hợp, chỉ cần tinh chỉnh thiết kế của tòa nhà là có thể tiết kiệm được năng lượng sử dụng và hưởng gió tươi và khí tương hoặc tắm nắng sớm từ việc biết khai thác và tận dụng ánh sáng, gió và không khí của tự nhiên.
Để được dùng những sản phẩm sẵn có của tự nhiên ấy thì người thiết kế phải khảo sát kỹ điều kiện tự nhiên và khí hậu tại vị trí công trình sẽ được thiết kế hoặc xây dựng, có thể dùng phần mềm phân tích và mô phỏng để nghiên cứu từ gian đoạn thiết kế sớm.
3. Dạng công trình không hề tiêu phí tài nguyên năng lượng truyền thống (đầu mỏ, khí đốt, than đá, chất đốt khác)?!
"zero-energy building" được nghĩ và làm theo cách "thiết kế đặc biệt", thiết kế này dựa vào các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió và mặt trời, nó có thể làm ra điện thay cho mạng lưới điện của địa phương mà sản lượng điện truyền thống được làm ra từ nhiệt điện. Mô hình này được cho là không chỉ tiết kiệm năng lượng, mà nó ngăn ngừa phát thải khí.
Pin mặt trời hoặc máy phát điện làm bằng tua bin cánh quạt gió là một điều không mấy phần tích cực về năng lượng xanh, bởi để chế tạo ra chúng cần phải có những nhà máy đồ sộ, điều này gây ra ô nhiễm quá lớn để có được 1 thỏi pin hoặc một bộ phận nhỏ của máy phát điện)
4. Tái sử dụng nguồn nước & tận dụng xử lý nguồn nước mưa
Có một nguồn thông tin khảo sát không rõ xác thực rằng: các tòa nhà dùng 13,6% lượng nước ngọt toàn thế giới, hay 15 nghìn tỷ lít mỗi năm, tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng như vậy cần kêu gọi hành động ngăn chặn khủng hoảng nước ngọt.
Các chuyên đang lên chương trình với mục tiêu sử dụng nước ngọt thấp hơn 15% tình hình hiện nay.
Để đạt được mục tiêu sử dụng nước sạch bằng việc thu nước mưa và xử lý nước thải để tái sử dụng.
5. Dùng cửa sổ lấy sáng bằng "kính thông minh"
Vật liệu mới được cho là thông minh, bền vững hơn vật liệu truyền thống, khi nó đối phó được với các yếu tố tự nhiên. Ví dụ, kính thông minh được phủ một lớp oxit kim loại để ngăn chặn tia cực tím khắc nghiệt từ ánh nắng mặt trời khi chiều mùa hè và giữ nhiệt bên trong vào mùa đông. Cách dùng "kính thông minh" này được cho là đỡ tốn tiền điều hòa
Có nguồn thông tin cho rằng "kính điện sắc" sử dụng chút điện để kiểm soát ánh sáng, kính này đổi màu sắc khi nắng gắt giờ cao điểm và trong suốt vào ban đêm.
6. Làm mát mái
Mái mát được cho là làm bớt đi sự hấp thụ từ nhiệt độ của ánh sáng mặt trời và tản nhiệt "đi đâu đó". Nó có thể làm bằng gạch chống nóng đặc biệt hay là có sơn phản quang, tất nhiên có cả thủ pháp dùng các lớp cách nhiệt như vật liệu cách nhiệt hoặc một lớp không khí giữa 2 lớp vật liệu cách nhiệt để ngăn truyền nhiệt.
Người ta nghĩ ra cách làm mái bằng "vườn cây" hoặc "bãi cỏ" hay "đống đá" hoặc "đống đất" và cho đó là "sự tối ưu".

KẾT LUẬN
Những ứng xử thụ động trên giống như hình ảnh bạn sống ở đô thị ô nhiễm do phát triển công nghiệp bừa bãi mà bạn chỉ đeo khẩu trang, đeo kính, mặc áo mưa, mặc áo ấm, mặc áo chống nắng, đội mũ bảo hiểm, che ô, xịt nước hoa v.v để ứng phó với thời tiết đổi mùa?
Cho dù là những thủ pháp thụ động gì đi nữa thì nó vẫn chỉ là ứng xử tiêu cực với thiên nhiên và tự nhiên, vậy muốn tốt hơn thì phải làm sao?!

Đề xuất một đáp án của "Ứng xử tích cực".
Mọi vẫn đề "đối thiên, đối địa và đối nhân" đều liên quan đến việc "ứng xử của con người tác động vào tất cả những gì xung quanh" điều này "rất đáng kể" đến thời tiết, thiên nhiên và tự nhiên,
Mỗi một quốc gia đều có một bộ máy nắm quyền, những cá nhân đứng đầu là những người có quyết định ảnh hưởng rất lớn đền nhiều người, đến đất đai, đến khi hậu và thiên nhiên, thậm chí rộng rãi ra cả châu lục hay toàn cầu, những người này thuộc các "thể loại khác nhau" hay có những "bộ mặt khác nhau" về lời nói và việc làm và cách hành xử đến tất cả những gì xung quanh họ, vậy "họ đang cải thiện tốt vấn đề hay làm xấu đi vấn đề về thiên nhiên, tự nhiên và môi trường", những vấn đề sau đây có lẽ là mấu chốt:
- Định nghĩa rõ tham nhũng và tích cực, để tích cực xóa tham nhũng. (Đạo đức xanh)
- Phân bố dân cư và cư trú cho tốt và hợp lẽ tự nhiên. (Xã hội học xanh)
- Cải thiện đời sống nhân dân.(Kinh tế xanh)
- Phát triển đồng đều thành thị và nông thôn nhằm cân đối thu nhập cho người dân. (Quy hoạch xanh)
- Có kế hoạch về thủy lợi, nông nghiệp và lâm nghiệp (Khoa học và công nghệ xanh)
*Gợi ý: Xanh hiệu quả nhất là dạy bài học đạo đức cho chính khách và hàng ngày theo dõi động thái của họ để "tiếp tục bồi dưỡng nhân phẩm".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đọc giả dùng mã html để tùy chỉnh kiểu chữ bình luận của quý vị như: <b> <i> and <ul>