Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

bim technology - bad & best

Kể lể về vấn đề:
- Với rất nhiều những thuận lợi như thế - nhiều nhiều như thế (như nhiều nhiều các dự án được ghi trong Case Study), vấn đề vẫn gây tranh cãi tại sao công nghệ "BIM" không được chọn để làm các dự án xây dựng tòa nhà nhiều hơn nữa.
- Mặc dù giá mua của các gói phần mềm thực hiện công nghệ "BIM" rất phổ biến và gần như tương đương như giá mua phần mềm "CAD-Drawing" thông thường. Một số nhà cung cấp đang bán gói phần mềm bao gồm cả phần mềm công nghệ "BIM" và phần mềm "CAD-Drawing" với giá tiền bằng giá người dùng chỉ mua "CAD-Drawing". Ở đâu và ở tầu - người ta thích vi phạm bản quyền phần mềm một cách trắng trợn và trơ trẽn, người ta chia sẻ cho nhau cách bẻ khóa ngay trên các mạng xã hội và trên các diễn đàn mà không e ngại gì cả.
- Có lẽ khó khăn nhất để giải quyết những thách thức liên quan đến vấn đề trình độ và năng lực của người làm.
- Mặc dù đã có sự tương hợp giữa các gói phần mềm công nghệ "nền tảng" "BIM" khác nhau, nhưng có nhiều "học giả bim" ôm đồm trộn chúng vào nhau tạo thành mớ hổ lốn (có thể vì thiếu hiểu biết; hoặc có thể vì thiếu đạo đức), và kết quả là những sản phẩm thông tin từ các tệp xa lạ từ các phần mềm xa lạ không cùng "ngôn ngữ", thành phẩm đến tay chủ đầu tư là một mớ rác rưởi vừa nặng vừa loạn vừa sai lệch vừa vô nghĩa với họ.
- Có nhiều nhóm người đang tìm cách cải thiện việc đó theo kiểu đối phó và lấp liếm cho vấn đề kỹ thuật như vậy, họ cho rằng theo thời gian có thể sẽ được giải quyết được? cũng có nhiều sự hoang tưởng và không đi đến đâu vd như IFC - MVD, mấy thứ tầm phào này quả thực làm mất thời gian và tốn rất nhiều công sức của tất cả các bên mà chẳng được việc gì cả.
- Các "học giả BIM" cũng cần phải thấy tiềm năng của công nghệ "BIM" trong bối cảnh rộng hơn. Ví dụ như động lực cho công nghệ "BIM" có liên quan đến bền vững > tòa nhà xanh > chất lượng tòa nhà > tòa tốt nhưng giá tốt > uy tín chủ đầu tư (chứ không thì công nghệ bim mà làm gì).
- Những yêu cầu này đòi hỏi sự phụ thuộc lẫn nhau và các bên tham gia phải hợp tác sớm hơn từ lúc phôi thai dự án, ngay từ lúc lập kế hoạch.
- Cũng phải xem xét vấn đề của người làm thiết kế - thực hiện thiết kế trong suốt giai đoạn thiết kế - mà công nghệ "BIM" có thể thuận lợi / khó khăn gì cho họ?. VD như phải làm nhiều việc hơn, các serie đầu việc phát sinh gấp nhiều lần, tiền lương thì không hơn gì - vậy tại sao họ phải làm nhiều hơn và tốt hơn trong khi thù lao không hơn?
- Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ "BIM" chỉ có thể đạt được nếu "người liên quan" dễ thích nghi và áp dụng các cách làm việc phù hợp với chính họ.
- Rõ ràng vẫn tòi ra một lô thách thức trong cả ba thì "quá khứ, hiện tại và tương lai" mà các "học giả BIM" cần phải "nhận thức" được những thách thức này. VD đã thảm bại, thì phải biết rõ nguyên nhân.
Cách giải quyết được gợi ý:
- Để giải quyết được các "vấn đề nan giải", thì hợp tác với nhau để chia sẻ mô hình dữ liệu công nghệ "BIM" một cách dễ dàng và không hạn chế, vd tệp gốc thực hiện việc được đưa lên trang mạng trình duyệt xem được dễ dàng. Quyền sở hữu và quyền sở hữu trí tuệ của công nghệ "BIM", quyền sở hữu sản lượng sinh ra vẫn được đảm bảo.
- Chi phí ban đầu để mua phần mềm giờ là không đáng kể, kể cả là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi về lâu dài, nó là bộ mặt của doanh nghiệp với thành tích mua sắm phần mềm lâu năm. Có nhiều bên đánh giá năng lực của đối tác như vậy.
- Người "quản lý cao cấp" trong các công ty xây dựng phải đầu tư vào giáo dục và đào tạo công nghệ, cho chính mình, cho nhân viên của mình.
- Cần có những hội đồng facebook, linkedin về việc phán xét và buôn bán công nghệ "BIM" một cách thương mại - ăn bánh trả tiền, phân tích các vấn đề một cách nghiêm ngặt. (VD ông mắc phốt - dính chàm, thì ông bị lên án trên mạng xã hội, ông có uy tín thì ông được hưởng danh dự trên mạng xã hội - mọi bí mật dần dần cần phải lộ ra, phơi ra.)
Có một vài ví dụ rất lãng nhách, nhưng nó rất thích sảy ra:
+ Thu thập thông tin rất vớ vỉn.
+ Phần mềm không chịu chạy.
+ Phần mềm chạy ra kết quả không mong muốn.
+ Phần mềm chạy ra kết quả láo.
+ Lười nhập dữ liệu vào.
+ Làm 3d model bừa bãi cẩu thả hoặc không biết làm.
+ Học thuật khác xa với kết quả việc thực tế lúc phần mềm chạy ra.
+ Mù mờ vấn đề, quyết định khi mù mờ, quyết định ban ra mù mờ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đọc giả dùng mã html để tùy chỉnh kiểu chữ bình luận của quý vị như: <b> <i> and <ul>